Gà chọi 9 cựa có thật sự tồn tại hay chỉ là cống phẩm tiếng vua?

 Gà chọi 9 cựa có thật sự tồn tại hay chỉ là cống phẩm tiếng vua?

Từ lâu người dân Việt Nam đã nghe nói đến gà chọi 9 cựa qua truyền thuyết Vua Hùng. Nhưng chưa một ai trong chúng ta biết rõ ràng rằng. Gà 9 cựa có thật sự tồn tại ngoài đời thật hay chỉ là cống phẩm tiếng vua trong câu chuyện?

Gà 9 cựa là có thật 100%. Dòng gà này được nuôi tại huyện Tây Sơn tỉnh Phú Thọ. Không ai biết loại gà 9 cựa này xuất hiện từ bao giờ, chỉ được biết đến qua câu chuyện Sơn Tinh Thuỷ tinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về loại gà 9 cựa đặc biệt này. Vì đâu chúng lại được vua Hùng chọn là cống phẩm để tiếng Vua?

Gà chọi 9 cựa 

Gà 9 cựa có nguồn gốc từ gà rừng được người dân tại xã Tân Phú huyện Tây Sơn tỉnh PHú Thọ nuôi theo hình thức thả bán tự nhiên. Vì xuất phát từ gà rừng nên loại gà này có khả năng thích nghi vớ môi trường sống cao. Khả năng chống chọi với dịch bệnh tốt hơn gà bình thường. Gà 9 cựa rất khoẻ, thông minh mắt sáng tinh anh, tốc độ phản xạ nhanh như đặc tính gà rừng. Chúng thường  lên núi đào giun, bắt dế , tối thì ngủ trên cây trên sàn, bay giỏi.

Gà 9 cựa có bộ lông rực rỡ đủ sắc. Tướng mạo cao to hùng dũng, ngực nở, đuôi dài cong vút, tiếng gáy vang. Điều đặc biệt giống như tên gọi của nó chính là đôi chân. Loại gà này có đôi chân to khoẻ, mỗi bên chân mọc đều 4-5 cựa dài ngắn khác nhau. Cựa trên cùng là sừng cứng và cong vút lên trên như lưỡi liềm.

Gà 9 cựa rất hiếu chiến và hung dữ. Khi gặp đối thủ mắt nó sẽ đỏ lên, lông cổ xù và lao vào đối thủ. Với những cú đá chí mạng hạ gục nhanh chóng đối thủ hoặc khiến đối thủ phải sợ mà bỏ chạy.

Giống gà trong truyền thuyết. Hiện hữu giữa đời thường

Giống gà trong truyền thuyết. Hiện hữu giữa đời thường

Linh vật giữa đời thường gà chọi 9 cựa

Gà 9 cựa là lễ vật của người Mường vào những dịp trọng đại. Vào dịp năm mới, người Mường sẽ dùng gà 9 cựa để dâng lên tổ tiên ông bà. Với mong ước về cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Gà có đẩy đủ 9 cựa thì rất hiếm, đa số là gà 8 cựa hoặc 7 cựa. Vì thế gà 9 cựa là sự săn lùng của nhiều tay chơi đại gia với giá cao lên đến hàng chục triệu đồng về chơi tết làm cảnh.

Hiện nay số lượng gà nhiều cựa thuần chủng không còn nhiều. Gen của loài gà này đã được bổ sung vào danh sách nguồn gen quý hiếm cần được bảo tồn. Loài gà bước ra từ trong truyền thuyết này là biểu tượng tâm linh của người bản địa. Và nó đã trở thành cơ hội phát triển kinh tế của người dân nơi đây. Nếu bạn có dịp lên thăm nơi này mà được chiêu đãi món gà nhiều cựa thì bạn quả là may mắn hơn người. Vì thịt gà nhiều cựa không chỉ thơm ngon ngọt dai hơn gà thường mà người dân vùng này chỉ dùng gà nhiều cựa để đãi những vị khách đặc biệt.

Vẻ đẹp chết người của giống gà được dâng lên Vua

Vẻ đẹp chết người của giống gà được dâng lên Vua

Kết thúc

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn biết gà chọi 9 cựa có thật sự tồn tại hay chỉ là cống phẩm tiếng vua? Hãy để lại ý kiến phía bên dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *